UFABET168 JAMESComeyเป็นหัวหน้าFBI

UFABET168 JAMESComeyเป็นหัวหน้าFBI

UFABET168 James Comey ปล่อยไดอารี่ ‘A Higher Loyalty’ ของเขาไม่นานหลังจากที่เขาถูกทรัมป์ไล่ออกในปี 2017 หนังสือเล่มนี้เป็นพื้นฐานของมินิซีรีส์โชว์ไทม์สองตอนThe Comey Ruleซึ่งจะดำเนินต่อไปใน Sky Atlantic TONIGHT (7 ตุลาคม)

เจมส์ โคมีย์ คือใคร?

เจมส์ โคมีย์ ถูกไล่ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอ ซึ่งเป็นประเด็นถกเถียง หลังงานของเขาถูกสอบสวนว่าสมาชิกของทีมหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียหรือไม่

อดีตทนายความวัย 59 ปีรายนี้เข้ามาแทนที่โรเบิร์ต มูลเลอร์ หลังจากได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีบารัค โอบามาในขณะนั้น แต่ถูกโดนัลด์ ทรัมป์ไล่ออกในเดือนพฤษภาคม 2017 เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2017 ซึ่งน้อยกว่าสี่ปีในวาระ 10 ปีของเขา

ในขั้นต้น เหตุผลที่ทำเนียบขาวสำหรับ Comey ถูกไล่ออกนั้นเนื่องมาจากคำแนะนำของอัยการสูงสุดของสหรัฐอเมริกา Jeff Sessions และรอง Rod Rosenstein รองของเขา

Rosenstein ได้ส่งบันทึกช่วยจำไปยัง Sessions และส่งต่อไปยัง Trump ซึ่งระบุการคัดค้านการกระทำของ Comey ระหว่างการสอบสวนอีเมลของวุฒิสมาชิกฮิลลารี คลินตัน

อย่างไรก็ตาม ภายหลังปรากฏว่าทรัมป์ได้ร้องขอในวันที่ 8 พฤษภาคม เซสชั่นและโรเซนสไตน์ให้รายละเอียดในการเขียนคดีความโคมีย์

ทรัมป์บอกรายงานเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมว่าเขาได้ไล่ Comey ออกเพราะเขา “ทำงานได้ไม่ดี”

ในขณะนั้น Comey  กำลังตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างแคมเปญทรัมป์กับรัสเซียที่ถูกกล่าวหา

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหารกล่าวว่า Comey ถูกไล่ออกจากการสอบสวนอีเมลของ Hillary Clinton

ในจดหมายถึงนาย Comey นายทรัมป์กล่าวว่าการยิงครั้งนี้มีความจำเป็นเพื่อฟื้นฟู “ความไว้วางใจและความเชื่อมั่นของสาธารณชน” ในเอฟบีไอ

แต่การไล่เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายที่อาวุโสที่สุดของประเทศออกอย่างกะทันหัน ทำให้พรรคเดโมแครตไม่พอใจที่กล่าวว่าทำเนียบขาวกำลังขัดขวางการไต่สวนเกี่ยวกับความเชื่อมโยงกับรัสเซีย

ภายใต้การนำของ Comey เอฟบีไอสรุปว่าประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิมีร์ปูตินได้อนุมัติการรณรงค์หลายแง่มุมเพื่อเอียงการลงคะแนนเพื่อประโยชน์ของทรัมป์ตามรายงาน

การตัดสินใจของทรัมป์ในการไล่ผู้อำนวยการ FBI นั้นเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มีเพียงผู้อำนวยการคนเดียวที่เคยถูกไล่ออกในประวัติศาสตร์อันยาวนานนับศตวรรษของสำนักงานนี้

The Comey Rule แม่นยำแค่ไหน?

UFABET168

The Comey Rule เป็นละครการเมืองที่สร้างจากหนังสือ A Higher Loyaltyซึ่งเขียนโดยอดีตผู้อำนวยการ FBI ไม่นานหลังจากที่เขาถูกไล่ออก

หนังสือเล่มนี้เผยแพร่ในเดือนเมษายน 2018 – 11 เดือนหลังจากที่เขาถูกไล่ออกจากทรัมป์

มันให้เรื่องราวที่น่ารังเกียจของประธานาธิบดี

ในนั้นเขาเขียนว่า: “ประธานาธิบดีคนนี้ผิดจรรยาบรรณและผูกมัดกับความจริงและค่านิยมของสถาบัน

“ความเป็นผู้นำของเขาคือการทำธุรกรรม อัตตา และความจงรักภักดีส่วนบุคคล”

ซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องโดยรองอัยการสูงสุดสหรัฐฯ ร็อด โรเซนสไตน์ ให้ผู้ช่วยฟัง

จากเหตุการณ์ของ Comey เราไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าซีรีส์นี้เป็นเรื่องจริงหรือนิยายมากน้อยเพียงใด

หลายเหตุการณ์ที่ปรากฎใน The Comey Rule เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากโดยทรัมป์

ตอนแรกบันทึกการขึ้นของ Comey ที่ FBI ก่อนตำแหน่งประธานาธิบดีของ Trump และดำเนินไปจนถึงคืนการเลือกตั้งในปี 2559งวดต่อไปแสดงให้เห็นถึงความพยายามของทรัมป์ที่จะเอาชนะ Comey ก่อนที่จะเลิกจ้างเขาในท้ายที่สุด

Slateอธิบายถึงซีรีส์นี้ว่า “เป็นการบอกเล่าประวัติศาสตร์ล่าสุดในรูปแบบของ Jay Roach และภาพยนตร์ HBO ของ Danny Strong เรื่อง Recount and Game Change”

เจฟฟ์ แดเนียลส์รับบทเป็นเจมส์ โคมีย์ในมินิซีรีส์สองตอนที่จะออกอากาศทาง Showtime เวลา 21.00 น. ET/PT วันที่ 27 กันยายน 2020 เบรนแดน เบรนดอน กลีสันจะรับบทเป็นประธานาธิบดี

Comey Rule เริ่มฉายที่ Showtime ในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 27 กันยายน และในสหราชอาณาจักรทาง Sky Atlantic เมื่อวันที่ 30 กันยายน และจะดำเนินต่อไปในคืนนี้ 7 ตุลาคม UFABET168

Credit: Ufabet